Biện pháp thi công xử lý rò rỉ nước

Trong các công trình xây dựng như các bể chứa, hố thang máy, các đường ống dẫn nước, các công trình hầm… thường xuất hiện hiện hiện tượng rò rỉ nước do một số nguyên nhân sau: • Chất lượng thi công tại khe co giãn không đạt, và mạch dừng không tốt, khôn

Biện pháp thi công xử lý rò rỉ nước
 
I. XỬ LÝ RÒ RỈ NƯỚC
Trong các công trình xây dựng như các bể chứa, hố thang máy, các đường ống dẫn nước, các công trình hầm… thường xuất hiện hiện hiện tượng rò rỉ nước do một số nguyên nhân sau:
• Chất lượng thi công tại khe co giãn không đạt, và mạch dừng không tốt, không có tấm Waterstop tại các mạch dừng thi công
• Bề mặt bê tông bị rỗ
• Đổ bê tông tường với chiều dài lớn mà không có khe co giãn, gây nứt bê tông
• Đường ống bê tông bị lún, nứt
Riêng đối với các công trình thủy điện, thường có hiện tượng rò rỉ nước bên trong các mạch dừng của hành lang khoan phun, trong thân đập thủy điện mà nguyên nhân chủ yếu là do việc đầm bê tông không tốt, bê tông bị nứt, rỗ.
Trước những sự cố xây dựng trên, chúng tôi đã tham khảo vật liệu cũng như phương pháp sửa chữa từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và tiến hành đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật chuyên về việc xử lý sự cố rò rỉ nước, đáp ứng được nhu cầu của thị trường.
 
II. VẬT LIỆU VÀ THIẾT BỊ
Chúng tôi thường sử dụng vật liệu và thiết bị từ một số nhà cung cấp sau:
– Máy bơm keo SL-500  (Đài Loan)
– Kim bơm keo SL–A10 (Đài Loan)
– Keo trương nở PU SL668 / SL669 (Đài Loan)
Riêng đối với các khe nhiệt, khe lún trong các nhà máy thủy điện chúng tôi sẽ sử dụng các vật liệu đặc biệt, sao cho vừa chống thấm mà tác dụng co giãn của khe vẫn không thay đổi.
 
III. PHƯƠNG PHÁP THỰC HIỆN
Quá trình xử lý bao gồm các bước cơ bản sau
– Khảo sát hiện trạng rò rỉ nước để tìm ra nguyên nhân của các sự cố
Thiết kế biện pháp thi công
– Phê duyệt biện pháp thi công
– Thực hiện tại công trình
 
Quy trình thi công: Phương pháp thi công bơm keo trương nở áp lực cao:
Các bước cơ bản:
Bước 1: Kiểm tra và vệ sinh bề mặt điểm bị rò rỉ.
Bước 2: Khoan lỗ tại điểm rò rỉ, đặt ống dẫn nước nằm làm giảm áp lực nước tại các vị trí rò rỉ khác (chỉ sử dụng cho các điểm rò rỉ mạnh).
Bước 3: Đặt valve 1 chiều vào lỗ đã khoan và vặn theo chiều kim đồng hồ cho đến khi valve bám chặt vào bê tông.
Bước 4: Thổi sạch bụi bẩn trên bề mặt của điểm thấm nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho việc bơm keo vào bên trong điểm rò rỉ.
Bước 5: Bơm keo PU UF 3000/ SL 668/SL 669 vào bên trong vết nứt bằng máy bơm áp lực cao SL-500/.
Bước 6: Vệ sinh: khi công việc bơm keo hoàn thành, sau 1 giờ có thể gỡ các valve 1 chiều ra, làm phẳng và vệ sinh sạch lại bề mặt của điểm rò rỉ.
 
IV. ỨNG DỤNG:
Xử lý rò rỉ nước tầng  hầm, công trình nhà máy thủy điện.
Xử lý rò rỉ nước tại khe co giãn – khe lún.
Chú ý:  Kỹ thuật bơm PU – SL 668, SL- 669 đói hỏi độ phức tạp cũng như kinh nghiệm xử lý cao trong môi trường chống thấm nhiều nước